Aula Medica Solna 1 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Trong các công trình thế giới được vinh danh tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2014, Công trình Aula Medica của Thụy Điển là một trong những công trình mang lại khá nhiều suy ngẫm. Thoạt nhìn, công trình kiến trúc này cũng như nhiều công trình khác. Nó ấn tượng bởi vẻ ngoài không chỉ đồ sộ mà còn lạ mắt. Song về chiều sâu và ý nghĩa, Aula Medica đã để lại dấu ấn rất sâu đậm đối với nhiều người về tính kết nối.

Aula Medica Solna 2 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Có diện tích sàn gần 14.000m2, cao 8 tầng, Aula Medica được xây dựng không chỉ đáp ứng về mặt nghệ thuật kiến trúc, đầy đủ các chức năng được yêu cầu mà còn phải được bảo đảm về sự tích hợp của nó trong tổng thể kiến trúc của Viện Karolinska và Solna trong tương lai vì chung quanh nó, có nhiều công trình khác đang và sẽ được xây dựng.

Aula Medica Solna 3 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Với khoảng thời gian xây dựng 3 năm từ năm 2010 đến 2013, cũng trải qua không ít thăng trầm, Tòa nhà Aula Medica đã được hoàn thiện một cách chỉn chu, đến mức khiến người ta không thể dừng những lời khen ngợi trầm trồ về nó. Mặt tiền của Aula Medica hơi cong, bề mặt được phủ bằng lớp thủy tinh màu tam giác với các màu khác nhau, tạo nên màn phản chiếu khá độc đáo.

Aula Medica Solna 4 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Từ tòa nhà, hai lối đi chính đến các công trình phụ bên cạnh đều khá hợp lý và tiện lợi. Đằng sau lớp kính thủy tinh bao bọc tòa nhà, là cấu trúc gỗ ép và thép như lớp cách nhiệt. Bên trong tòa nhà, nổi bật lên giảng đường rộng, có sức chứa khoảng 1000 người, là nơi để giảng dạy, tổ chức hội nghị hoặc các sự kiện lớn.

Aula Medica Solna 5 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Chỗ ngồi trong hội trường được thiết kế theo hình chữ V, bục giảng chính khá rộng, được thiết kế như một sân khấu, với hệ thống âm thanh hoàn hảo, để đảm tính kết nối toàn diện cho toàn hội trường. Nhìn chung, tòa nhà Aula Medica với mặt tiền có độ nghiêng, lớp kính phủ bên ngoài và cấu trúc gỗ bên trong được thiết kế tinh tế và thống nhất, đã mang lại hiệu quả ánh sáng cũng như những hiệu quả khác về kiến trúc ở mức hoàn hảo.

Aula Medica Solna 6 - Công trình Aula Medica tại Solna – yếu tố kết nối tuyệt vời trong không gian kiến trúc trọn vẹn

Để thực hiện công trình này đạt đến mức thành công tối đa, trong đội xây dựng công trình, ngoài kiến trúc sư tài ba, kiến trúc nội thất không gian tuyệt vời, còn cần đến cả một đội ngũ những người rất tài năng về nghệ thuật sắp đặt, kết cấu cơ khí, thiết kế ánh sáng, âm thanh, công nghệ nhà hát và rất nhiều lĩnh vực khác…Từ công trình được thể hiện đến quá trình cộng tác để làm cho nó thành công, đã làm nổi bật rõ tính kết nối không chỉ trong kế cấu của công trình, đến xung quanh, mà còn chính nội tại bản thân những người cộng tác trong công việc, mới có thể hoàn tất một công trình tuyệt vời như thế.

Bà viết hữu ích? Hãy đăng ký để nhận thêm tin

Leave a Comment

{ 0 comments… add one }